10 mẹo nhiếp ảnh cơ bản nhất bạn nên biết

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hoặc đã có nhiều kinh nghiệm với nhiếp ảnh, nhưng dưới đây là một số mẹo cơ bản và yêu thích của các “photographer” để giúp bạn cải thiện kỹ năng nhiếp ảnh của mình!

1. Sử dụng quy tắc một phần ba

top-ten-kỹ thuật số-nhiếp ảnh-mẹo1

Quy tắc này giúp bạn chụp một bức ảnh bắt mắt bằng cách sử dụng một trong những quy tắc bố cục hiệu quả nhất trong nhiếp ảnh.

Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh không nhàm chán và tạo ra sự thú vị, Quy tắc một phần ba là bố cục mà bạn cần tận dụng!

Để sử dụng quy tắc một phần ba, hãy tưởng tượng bốn dòng, hai hàng nằm ngang và hai hàng dọc trên bức ảnh, tạo ra đúng 9 hình vuông. Một số hình ảnh sẽ trông đẹp nhất với tiêu điểm ở quảng trường trung tâm, nhưng đặt đối tượng lệch tâm tại một trong những điểm giao nhau của các đường tưởng tượng thường sẽ tạo ra một bức ảnh có tính thẩm mỹ cao hơn.

Khi một bức ảnh được sáng tác bằng cách sử dụng quy tắc một phần ba, đôi mắt sẽ đi lang thang trên khung hình. Một bức tranh được sáng tác bằng cách sử dụng quy tắc một phần ba thường dễ chịu hơn cho mắt.

2. Tránh để rung máy

top-ten-kỹ thuật số-nhiếp ảnh-mẹo2

Máy ảnh bị rung hoặc giật làm cho các chi tiết đã lấy nét mờ đi là điều có thể làm khổ bất kỳ nhiếp ảnh gia nào và đây là một số cách để tránh nó.

Đầu tiên, bạn cần học cách cầm máy ảnh chính xác; sử dụng cả hai tay, một tay quanh thân máy và một tay quanh ống kính và giữ máy ảnh gần với cơ thể bạn để tạo sự vững chắc.

Ngoài ra, để chụp cầm tay, cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tốc độ màn trập phù hợp với tiêu cự của ống kính. Nếu tốc độ màn trập của bạn quá chậm, bất kỳ chuyển động không chủ ý nào của máy ảnh sẽ dẫn đến toàn bộ bức ảnh của bạn bị mờ.

Nguyên tắc chung là không chụp ở tốc độ màn trập chậm hơn tiêu cự của bạn để giảm thiểu vấn đề này:

1 / Tiêu cự (tính bằng mm) = Tốc độ màn trập tối thiểu (tính bằng giây)

Vì vậy, ví dụ, nếu bạn đang sử dụng ống kính 100mm, thì tốc độ màn trập của bạn sẽ không thấp hơn 1/100 giây.

Sử dụng chân máy tripod hoặc monopod bất cứ khi nào có thể.

3. Học cách sử dụng Tam giác phơi sáng

tam giác tiếp xúc

Để có được những bức ảnh đẹp nhất, bạn cần nắm vững ba điều cơ bản: Khẩu độ (aperture), Tốc độ màn trập (shutter speed hay exposure time) và ISO.

Bạn cũng cần hiểu mối quan hệ giữa ba yếu tố mang tính kiểm soát này. Khi bạn điều chỉnh một trong số chúng, bạn thường sẽ phải xem xét ít nhất một trong các yếu tố còn lại, để có được kết quả mong muốn.

Sử dụng chế độ Auto sẽ đảm nhiệm các yếu tố kiểm soát này, nhưng bạn phải trả giá khi không làm cho bức ảnh của mình trông giống như bạn muốn và thường là nó sẽ gây thất vọng.

4. Sử dụng bộ lọc phân cực (polarizer)

top-ten-kỹ thuật số-nhiếp ảnh-mẹo4

Nếu bạn chỉ có thể mua một bộ lọc cho ống kính của mình, hãy chọn một bộ phân cực hay polarizer.

Loại polarizer được đề xuất là hình tròn vì chúng cho phép máy ảnh của bạn sử dụng chế độ đo sáng (TTL – through the lens) như phơi sáng tự động.

Bộ lọc này giúp giảm phản xạ từ nước cũng như kim loại và thủy tinh; nó cải thiện màu sắc của bầu trời, các tán lá và sẽ giúp cung cấp cho các bức ảnh của bạn sự thú vị cho người xem. Nó giúp bạn đạt được tất cả điều đó trong khi bảo vệ ống kính của bạn.

5. Tạo cảm giác về không gian, chiều sâu

top-ten-kỹ thuật số-nhiếp ảnh-mẹo5

Khi chụp ảnh phong cảnh, nó giúp tạo cảm giác về chiều sâu, nói cách khác, làm cho người xem cảm thấy như họ đang ở đó.

Sử dụng ống kính góc rộng để xem toàn cảnh và khẩu độ nhỏ, f/16 hoặc nhỏ hơn, để giữ cho tiền cảnh và hậu cảnh sắc nét. Đặt một vật thể hoặc người ở phía trước giúp tạo cảm giác về tỷ lệ và nhấn mạnh khoảng cách là bao xa.

Sử dụng chân máy nếu có thể, vì khẩu độ nhỏ thường yêu cầu tốc độ màn trập chậm hơn.

6. Sử dụng nền (background) đơn giản

top-ten-kỹ thuật số-nhiếp ảnh-mẹo6

Cách tiếp cận đơn giản thường là tốt nhất trong chụp ảnh kỹ thuật số, và bạn phải quyết định những gì cần có trong ảnh, trong khi loại bỏ đi bất cứ điều gì gây mất tập trung.

Nếu có thể, hãy chọn một nền đơn giản – nói cách khác, màu trung tính và các hình mẫu đơn giản. Bạn muốn mắt được vẽ vào tiêu điểm của hình ảnh chứ không phải là một mảng màu hoặc một tòa nhà kỳ lạ ở hậu cảnh. Điều này đặc biệt quan trọng trong một bức hình mà người mẫu được đặt ở trung tâm.

7. Không sử dụng Flash trong nhà

top-ten-kỹ thuật số-nhiếp ảnh-mẹo7

Flash có thể làm cho cảnh vật, chủ thể trông hơi gắt và không tự nhiên, đặc biệt là đối với ảnh chân dung trong nhà. Do đó, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể chụp ảnh trong nhà mà không cần dùng đến đèn flash.

Đầu tiên, đẩy ISO lên cao – thường là ISO 800 đến 1600 sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho tốc độ màn trập bạn có thể chọn. Sử dụng khẩu độ rộng nhất có thể – theo cách này sẽ có nhiều ánh sáng hơn tới cảm biến và bạn sẽ có một hậu cảnh mờ đẹp. Sử dụng chân máy hoặc ống kính IS (chức năng ổn định hình ảnh) cũng là một cách tuyệt vời để tránh bị mờ.

Nếu bạn hoàn toàn phải sử dụng đèn flash, thì nên sử dụng đèn flash có đầu xoay để bạn có thể xoay và hướng ánh sáng lên trần nhà theo một góc.

8. Chọn đúng ISO

top-ten-kỹ thuật số-nhiếp ảnh-mẹo8

Cài đặt ISO xác định độ nhạy của cảm biến máy ảnh với ánh sáng, và cả mức độ nhiễu hạt của bức ảnh nữa, tất nhiên!

ISO có thể chọn tùy thuộc vào tình huống – khi trời tối, ISO cần đẩy lên mức cao hơn, đâu đó khoảng 400 – 3200, vì điều này sẽ khiến máy ảnh nhạy hơn với ánh sáng, như vậy có thể vượt qua được tình huống rung tay nhẹ.

Vào những ngày nắng, chúng ta có thể chọn ISO 100 hoặc để Auto vì chúng ta có quá nhiều ánh sáng để phải đắn đo.

9. Lia máy để tạo hiệu ứng chuyển động

top-ten-kỹ thuật số nhiếp ảnh-mẹo9

Nếu bạn muốn chụp một đối tượng đang chuyển động, thì hãy sử dụng kỹ thuật lia máy. Để thực hiện việc này, chọn tốc độ màn trập thấp hơn hai bước so với mức cần thiết – vì vậy, với 1/250, chúng tôi sẽ chọn 1/60. Giữ máy ảnh của bạn trên đối tượng bằng ngón tay của bạn xuống một nửa trên màn trập để khóa tiêu cự và khi sẵn sàng, chụp ảnh, nhớ theo dõi chúng khi chúng di chuyển.

Sử dụng tripod hoặc monopod nếu có thể để tránh rung máy và có được các đường chuyển động rõ ràng.

10. Thử nghiệm với các tốc độ màn trập khác nhau

top-ten-kỹ thuật số nhiếp ảnh-mẹo10top-ten-kỹ thuật số-nhiếp ảnh-mẹo11

Đừng ngại chơi với tốc độ màn trập để tạo ra một số hiệu ứng thú vị.

Khi chụp ảnh ban đêm, hãy sử dụng chân máy và thử chụp với tốc độ màn trập được đặt ở mức 4 giây. Bạn sẽ thấy chuyển động của vật thể được chụp cùng với một số vệt sáng.

Nếu bạn chọn tốc độ màn trập nhanh hơn 1/250 giây, các vệt sáng sẽ không dài hoặc sáng; thay vào đó, bạn sẽ đóng băng hành động.

Hãy thử chụp các tác phẩm khác với các vật thể hoặc hình nền chuyển động như sóng trên bãi biển, đám đông người đi bộ, ô tô di chuyển, với tốc độ màn trập khác nhau để chụp chuyển động mờ hoặc ảnh chụp nhanh đóng băng mọi thứ.

Bất cứ khi nào sử dụng tốc độ màn trập chậm để làm mờ chuyển động, điều quan trọng là máy ảnh được ổn định để loại bỏ rung máy.

Mẹo… khuyến mãi!: Đầu tư nhiều hơn vào việc học, thực hành (và ít hơn về thiết bị)

top-ten-kỹ thuật số-nhiếp ảnh-mẹo11

Nếu bạn đang nghĩ về việc chi vài chục triệu đồng cho máy ảnh và ống kính mới, hãy suy nghĩ thật kỹ!

Mọi người thường thất vọng vì đồ chơi mới sáng bóng của họ không tạo ra yếu tố thú vị mà họ mong đợi.

Bạn có thể chụp những bức ảnh tuyệt đẹp mà bạn sẽ tự hào, ngay cả với một máy ảnh kỹ thuật số khiêm tốn được trang bị ống kính zoom tiêu chuẩn của nó. Nhưng bạn cần có một sự hiểu biết vững chắc về những điều cơ bản.

Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để làm chủ bố cục và ánh sáng, trước khi chi tiêu bất cứ điều gì cho thiết bị mới.